UPS PHÚC THỊNH  - Cục tích điện dự phòng : Một số kiến thức cơ bản.

13:01, 03/10/2020
828 lượt xem

UPS PHÚC THỊNH  - Cục tích điện dự phòng : Một số kiến thức cơ bản. 

Hiện nay, giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp, gia đình, công ty để ngăn chặn được nguy cơ điện bị bị ngắt đột ngột. Đường điện không ổn định. Đó chính là sử dụng cục tích điện dự phòng. Hay còn được gọi với tên khác là Bộ lưu điện UPS. Khi sử dụng, các thiết bị điện vẫn hoạt động được thêm một thời gian nữa nếu khi xảy ra sự cố. UPS PHÚC THỊNH thông tin đến quý khách hàng kiến thức cơ bản khi lựa chọn và sử dụng bộ tích điện , và một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng. 

1. Khi nào cần phải dùng đến cục tích điện dự phòng? 

Chúng ta đã hiểu rõ bộ lưu điện là gì? Vậy, khi nào cần phải sử dụng đến nó?

Khi sử dụng các thiết bị điện, nếu như điện bị ngắt đột ngột thì hoạt động của chúng sẽ dừng lại luôn. Có thể ảnh hưởng đến việc mà bạn đang làm dở, giảm tuổi thọ của thiết bị điện. Đối với các nhà máy, bệnh viện, phòng khám thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

UPS được hoạt động theo nguyên tắc có một bình ắc quy gắn ở bên trong. Nó sẽ cung cấp nguồn điện cho các thiết bị khi điện bị ngắt đột ngột.

Chính vì vậy, đối với tất cả các thiết bị điện. Đặc biệt là máy tính, các máy công nghiệp, thiết bị y tế… thì việc sử dụng UPS công nghiệp là rất cần thiết.

Ngoài ra, với các máy tính xách tay thì bộ lưu điện gần như đem đến tác dụng không đáng kể. Nó như một viên pin phụ, giúp bạn có thể dùng máy tính xách tay của mình lâu hơn khi bị cúp điện. Hoặc có thể trở thành nguồn điện dự phòng cho gia đình trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, nếu sử dụng máy tính xách tay thì không cần phải dùng đến UPS.

   

2. Bộ lưu điện dùng được bao lâu? 

Mỗi loại UPS khác nhau, cách sử dụng khác nhau thì thời gian dùng UPS cũng sẽ có sự khác nhau. Vậy, có những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS:

 • Dung lượng điện tích của bình ắc quy. Đường nhiên là dung lượng càng lớn thì thời gian hoạt động cũng sẽ càng nhiều hơn. Thông thường thì thời gian duy trì, hoạt động của UPS là 15 đến 30 phút trước khi cần nạp lại ắc quy.
 • Tổng công suất của các thiết bị kết nối vào cục tích điện dự phòng. Đây là yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của bộ lưu điện. Người ta sẽ tính tổng các công suất thiết bị điện kết nối vào UPS khi điện bị cúp.

3. Có thể cắm toàn bộ các thiết bị ngoại vi vào cục tích điện dự phòng không? 

Chúng ta đều có thể hiểu rằng, công suất của bộ lưu điện là giới hạn. Vì thế, đừng cắm mọi thiết bị vào đó.

Đối với gia đình hoặc công ty thì máy tính và router ADSL là hai thiết bị nên sử dụng UPS. Khi nguồn điện đang hoạt động bình thường thì UPS chỉ được xem là điểm nối giữa nguồn điện và các thiết bị.

Khi cắm quá nhiều thiết bị vào UPS, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn như máy quét ảnh máy in. Đến khi điện bị cúp, chúng sẽ hoạt động cùng một lúc (trong khi các thiết bị đó không cần thiết). Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS bị giảm. Nếu cắm quá nhiều thiết bị công suất lớn thì thời gian họat động của UPS không đủ cho bạn tắt máy, sao chép dữ liệu…

4. Cách tính công suất bộ lưu điện UPS cần mua 

Công suất của bộ lưu điện tất nhiên sẽ quyết định đến giá thành của chúng. Chính vì vậy, cần phải tính toán kỹ công suất cần dùng trước khi mua.

 • Nếu mua máy có công suất quá nhỏ thì thời gian hoạt động ngắn. Có thể không đảm bảo được nhu cầu sử dụng của công ty, doanh nghiệp
 • Ngược lại, nếu bạn mua máy có công suất quá cao. Không chỉ chi phí bị đội lên rất nhiều mà lại bị lãng phí. Do nhu cầu dùng không đến đó.
 • Theo nguyên tắc, công suất UPS cần mua phải đạt tối thiểu tổng công suất các thiết bị điện trong nhà. (Hoặc trong công ty, doanh nghiệp). Công suất của cục tích điện dự phòng được tính theo đơn vị Volt-Amps (VA). Và bạn cần phải sử dụng một công thức chuyển đổi để so sánh nó với công suất thực của máy tính. Vốn thường được tính bằng đơn vị Watts (W).

  Cách tính:

 • Lấy giá trị công suất bộ lưu điện (VA) nhân với 0.7 để có giá trị công suất tính theo W.
 • Ví dụ, một UPS có công suất 2000 VA = 1400W. Nó có thể thoải mái đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 2 máy tính cá nhân, Router ADSL và một chiếc máy in nhỏ.
 • Cách để tính bộ lưu điện cho tủ lạnh hay bộ lưu điện cho quạt cũng tương tự như vậy.

5. Phân loại UPS, nên chọn UPS theo công nghệ nào?

Hiện nay trên thị trường, UPS được chia thành 3 loại. Theo thứ tự ưu tiên dưới đây, bạn có thể xem xét và đánh giá để chọn dòng UPS phù hợp nhất:

 • UPS Online: UPS onlien chỉ dùng nguồn điện nhà cho việc sạc ắc quy của nó. Loại UPS này được đánh giá là tốt nhất. Độ ổn định cao, sử dụng an toàn. Tuy nhiên thì giá thành của nó thì cao hơn so với các loại khác.
 • Dòng UPS offline Line Interactive: Dòng UPS này thì có một bộ cảm biến. Nó được đặt ở giữa nguồn ra và nguồn vào. Tác dụng của nó là hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Khi nguồn điện bị mất đột ngột, mạch chuyển sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng điện từ bình ắc-quy.
 • UPS offline: Dòng UPS này rẻ nhất. Nó được sản xuất dựa theo nguyên tắc cơ bản nhất của UPS dự phòng. Nó có nhược điểm là độ trễ trong thao tác chuyển nguồn điện sang bình ắc quy. Chính vì vậy, với các thiết bị điện nhạy cảm với sự thay đổi điện áp thì khôn nên dùng UPS này.

6. Hướng dẫn cách sử dụng cục tích điện dự phòng để đảm bảo tuổi thọ tốt nhất 

Việc sử dụng bộ lưu điện gia đình có đúng cách không sẽ ảnh hưởng một phần lớn đến độ bền và tuổi thọ của nó. Bạn nên tuân thủ theo những lưu ý sau đây:

 • Lưu ý đến vị trí đặt UPS. Nên đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt ở nơi ẩm ướt hoặc có các chất hóa học…
 • Kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy định kỳ. Đây chính là bộ phận chính của UPS và cung cấp nguồn điện. Khi bình điện bị phù lên thì có nghĩa là nó đã bị hỏng. Hãy kiểm tra để sửa chữa hoặc thay thế ngay.
 • Nếu không thật sự cần thiết thì đừng dùng máy in khi UPS hoạt động. Việc in ấn sẽ tiêu thụ lượng điện lớn. Nó có thể gây ra hiện tượng quá tải. Ảnh hưởng đến các thiết bị khác cần điện hơn. Hoặc là làm bộ lưu điện dễ bị hư hỏng.
 • Không nên dùng bộ lưu điện ắc quy cạn kiệt. Bộ ắc quy sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu thường xuyên để nó bị cạn kiệt.

------------------------------------------------------------------------------------------

UPS PHÚC THỊNH chuyên cung cấp bộ lưu trữ điện UPS chính hãng, nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian giá thành hợp lí phù hợp với nhu cầu mua sắm của quý khách hàng, Các chương trình khuyến mãi, quà tặng cùng chính sách hậu mãi, vận chuyển vô cùng hấp dẫn. 
Tham khảo ngay và đặt hàng ngay tại:
Web: https://upsphucthinh.com.vn/ups-apc-back-ups-650va-bx650li-ms.html
Địa chỉ: 104 Nguyễn Trãi, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
Call: (84.28)3830.0377
Hotline : 0932040416
Mail: info@upsphucthinh.com.vn

#UPSPhucThinh #Chínhhãng #PhucThinh #UPS #Ắcquy
#Bộlưutrữđiệnups #upschínhhãng #upsapc #upssantak
#upsonline #upsoffline #santakap #upsapcchínhhãng
#upssantakchínhhãng